Khi sử dụng nhiều bia rượu sẽ có ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe, nhưng nhiều người không thể tránh khỏi điều đó. Khi ấy bạn nên có những phương pháp hỗ trợ cơ thể thải độc từ bia, rượu để bảo vệ sức khỏe. Sau đây chúng tôi xin mách cho bạn 1 tuyệt chiêu giải độc cho gan khi uống nhiều rượu bia
Tuyệt chiêu giải độc cho gan khi uống nhiều rượu bia
TS.BS. Võ Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, tại BV Đại học Y Dược, hầu như ngày nào cũng có rất nhiều bệnh nhân đến khám chuyên khoa gan mật, trong đó bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan do rượu ngày càng tăng. Trong quá trình thăm khám, phần lớn kết quả siêu âm đều cho thấy tình trạng gan nhiễm mỡ, không ít trường hợp chuyển qua xơ gan, xơ gan mất bù, hoặc ung thư gan.
TS Long chia sẻ thông tin, theo một thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 90% nam giới trưởng thành Việt Nam có tiếp xúc hay uống bia, trong đó 20 – 25% có tình trạng gan nhiễm mỡ, 10 – 15% có tình trạng xơ gan, 5 – 7% có thể dẫn tới ung thư gan.
Nghiên cứu cho thấy, 1 cốc bia hàng ngày tức là khoảng 1 lon bia hoặc 50ml rượu vang đối với người hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh gan và các bệnh đường tiêu hóa khác, sẽ tác động có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, rượu bia sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như bị lạm dụng, TS Long cảnh báo. Kể cả người khỏe mạnh, không có bệnh tật, nếu uống liên tục, trong một thời gian dài, tế bào gan phải hoạt động không ngừng nghỉ để chuyển hóa, đào thải chất độc dẫn đến quá tải, gây hại cho gan.
Chia sẻ về bệnh hay mắc phải của người thường xuyên uống rượu bia, TS Long cho hay, đó là tình trạng thoái hóa mỡ ở gan, đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo tế bào gan bị quá tải vì rượu bia. Người uống rượu bia lâu ngày đi khám kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ thấy hình ảnh thoái hóa mỡ ở gan. Người càng uống rượu thời gian dài, không chỉ gây thoái hóa mỡ ở gan mà sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan – đó là khi tế bào gan bị phá hủy. Quá trình tiếp theo là xơ gan – khi gan không còn hoạt động được , không để đảm nhiệm được chức năng thải độc tố của cơ thể . “Ung thư gan trong bia rượu là giai đoạn cuối của tiến trình từ thoái hóa mỡ, đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan” – TS Long nói.
Gan – nhà máy xử lý độc tố
Bất cứ bộ phận cơ thể nào của con người nếu phải hoạt động liên tục, với cường độ cao, không được “nghỉ ngơi” sẽ sinh bệnh tật, gan là một ví dụ. Nhiều người cho rằng, đưa bao nhiêu rượu bia vào cơ thể đều được gan hấp thu và phân giải, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Khi lạm dụng rượu bia, khiến cho quá trình giải độc của gan không để đáp ứng được sẽ gây tổn thương gan.
TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh Dưỡng BV Chợ Rẫy giải thích, bia rượu có thành phần chính là cồn, đó là kết quả của quá trình lên men đường tự nhiên như lúa mạch, lúa mì, hoa quả, siro. Khi các chất uống có cồn vào cơ thể, sẽ được hấp thu vào máu, khoảng 90% tập trung chuyển hóa ở gan. Gan chuyển hóa rượu thành những acetaldehyde – chất rất độc không chỉ với gan mà còn cả thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa… . Vì thế gan chuyển acetaldehyde thành acetat ít độc hơn thải ra ngoài cơ thể.
Nếu uống quá nhiều bia rượu, lượng acetaldehyde sản sinh ra nhiều, cơ thể không đào thảo được ứ đọng ở gan gây tổn thương màng tế bào và gây hoại tử tế bào.
TS Võ Duy Long cho biết, bệnh gan do rượu bia thường diễn biến âm thầm, không có dấu hiệu nhận biết sớm, nhiều người khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. TS Long kể, có những bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở tình trạng xơ gan với các biểu hiện vàng da, vàng mắt, người gầy, bụng báng…., khiến việc điều trị rất khó khăn.
Làm gì để bảo vệ cho gan ở người uống rượu bia?
TS.BS Trần Thái Hà – BV Y học cổ truyền Trung ương khuyến cáo, mỗi người dân cần tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt của mình một cách điều độ, hợp lý, tần suất uống bia rượu giảm dần đi. Xét ở góc độ nào đó thì uống bia một chút vui vẻ không sao nhưng nếu quá liều rất dễ gây độc cho sức khỏe. Bên cạnh đó là cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa. Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ngày nóng nên sử dụng các thực phẩm có tính chất mát gan, ăn nhiều rau củ, bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể vừa giúp nhuận tràng lại mát gan. Thêm nữa là vấn đề cân bằng cuộc sống, giảm stress, luôn giữ tinh thần vui tươi lạc quan…
Ngoài ra, nên sử dụng Tuligan, sản phẩm hỗ trợ chức năng gan, tăng cường miễn dịch cơ thể, bảo vệ tế bào gan trước những nguy hại
Xem thêm: gan, giải độc gan, tuligan