Những món ăn “phá hỏng” gan, thận mà nhiều người nghiện ăn hàng ngày

Những món ăn dưới đây dù rất thơm ngon và được số đông người yêu thích. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều kẻo suy gan, thận.

Những món ăn “phá hỏng” gan, thận

Những món ăn “phát hỏng” gan, thận chúng ta nên hạn chế ăn

Thịt nướng

Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Bởi đây là món có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, thịt nướng sẽ làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của thịt. Chính trong quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa, thịt, mỡ và các loại gia vị rất dễ cháy, sản sinh ra các chất gây hại cho dạ dày, gan, thận của bạn.

Ngoài ra, trong thịt nướng cần phải ướp nhiều gia vị để có hương vị đậm đà. Khi bạn ăn nhiều món này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hoá của gan thận, lâu dần sẽ làm suy giảm chức năng và hình thành khối u gây ung thư gan.

Măng tươi

Măng tươi có chứa chất cyanide gây ngộ độc, nặng hơn có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong 1 kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide. Chính vì vậy, khi bạn ăn măng tươi thì dưới tác động của các enzyme đường tiêu hoá, cyanide biến thành axit cyanhydric – đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan, suy gan và xơ gan.

Đồ muối chua

Các món ăn như cà muối, dưa muối…kích thích vị giác giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn. Và đây cũng luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trên thực tế trong các món ăn này thường chứa hàm lượng muối và nitrite. Khi hai chất này vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng lên gan, khiến gan của bạn phải hoạt động vất vả, lâu ngày hình thành căn bệnh xơ gan.

Có thể bạn quan tâm:

Nội tạng động vật

Những món ăn từ nội tạng động vật như tim, gan, lòng…đều có thể biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, những thực phẩm này chứa nhiều chất béo và cholesterol nên cần cẩn trọng khi sử dụng vì chúng không tốt cho gan.

Khi một người ăn nhiều nội tạng động vật thì sẽ làm giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật khiến gan không thể thanh lọc được. Từ đó dễ gây bệnh gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của bạn.

Bia, rượu

Trong rượu có chứa cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết “công suất” để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố.

Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh rằng, tỷ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4-5 lần so với những người bình thường khác.

Mỳ ăn liền

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người có thói quen thay thế cơm bằng mì ăn liền. Mặc dù mì ăn liền rất tiện lợi, nhưng trong mì ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hoá, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản…

Những chất hoá học này rất khó phân huỷ, sau khi vào cơ thể đều thông qua gan để tiến hành chuyển hoá và bài tiết. Chính vì thế, sẽ gây tổn thương cho gan và thận. Các chất độc tích tụ quá nhiều trong cơ thể và gây hàng loạt các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về gan và thận.

Muối

Ăn quá nhiều muối khiến thận của bạn phải làm việc cật lực

Một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ nên bao gồm tối đa 2300mg natri mỗi ngày, tương đương một muỗng cà phê muối. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn sẽ phải làm việc cật lực để loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó chúng sẽ bắt đầu giữ nước, điều này có thể dẫn đến cao huyết áp.

Để giữ cho thận khoẻ mạnh, bạn có thể nêm thêm các loại gia vị và thảo mộc khác, thay vì lạm dụng muối. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như pizza đông lạnh, salad trộn, soup và rau đóng hộp…bởi chúng thường chứa rất nhiều muối.

Đường

Ăn quá nhiều đường không chỉ có hại cho răng mà còn gây hại cho gan của bạn. Tại gan, fructose sẽ được chuyển hoá và một phần tạo thành các giọt chất béo. Vì vậy, việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và siro hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan. Một số nghiên cứu cho thấy, đường có thể gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Do đó, bạn cần hạn chế các thực phẩm nhiều đường như kẹo ngọt, bánh ngọt…

Nước ngọt

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người uống nhiều nước ngọt sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn những người ít sử dụng. Các nghiên cứu này không chứng minh được nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế soda và chuyển sang một loại thức uống mới tốt hơn cho sức khoẻ.

Trên đây là những món ăn quen thuộc hàng ngày nhưng không tốt cho gan của bạn. Hãy hạn chế chúng và thay bằng những thực phẩm lành mạnh để luôn có lá gan khoẻ mạnh.

Men gan tăng cao nguy hiểm như thế nào?

20/05/2022

Men gan tăng cao là cảnh báo của nhiều bất ổn trong cơ thể như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, tắc đường mật, viêm

0242 123 5848