Ăn gì để tăng cường chức gan hiệu quả? Hãy chọn ngay rau họ cải, rong biển, tỏi, rau mầm…là những loại thực phẩm tăng cường chức năng gan, trị nóng trong người, làm mát gan, giải độc gan hiệu quả. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!
Ăn gì để tăng cường chức năng gan hiệu quả?
Ăn gì để tăng cường chức năng gan?
Để tăng cường chức năng gan hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số loại thực phẩm phổ biến thường ngày dưới đây để giúp lá gan luôn khoẻ mạnh.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ, bông cải xanh, cải thìa và củ cải chứa nhiều flavonoid, sulforaphane, carotenoids và indoles, giúp gan hoá giải hoá chất từ thuốc trừ sâu, thuốc và chất gây ung thư.
Rau lá màu xanh đậm
Cải xoăn, cải bắp, cải bruxen có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao, hỗ trợ gan giải độc, kích hoạt việc loại bỏ các gốc tự đo và hoá chất độc hại.
Bên cạnh đó, bồ công anh được biết đến là loại rau có lá màu xanh đậm có hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hoá và hấp thụ chất béo. Chất taraxacin có trong bồ công anh giúp kích thích các cơ quan tiêu hoá, kích hoạt gan và túi mật để giải phóng mật, hỗ trợ tiêu hoá và hấp thụ chất béo.
Xem thêm: Tăng cường chức năng gan với 5 bài tập tại nhà
Rong biển
Rong biển giải độc cơ thể bằng cách ngăn chặn sự đồng hoá của các kim loại nặng cũng như những độc tố khác từ môi trường. Nghiên cứu tại Đại học McGill (Canada) cho thấy, hợp chất Arame, wakame, kombu trong tảo nâu làm giảm sự hấp thu các hạt phóng xạ vào xương.
Rau mầm
Năng lượng chứa trong các loại hạt nảy mầm từ đậu, ngũ cốc…đã được đốt cháy thông qua quá trình ngâm và nảy mầm. Theo đó, những loại hạt nảy mầm chứa các enzym, đóng vai trò là chất xúc tác cho mọi chức năng trong cơ thể, trong đó có gan.
Tỏi
Hợp chất allicin có trong tỏi có tác dụng giải độc gan hiệu quả. Nó giúp cơ thể loại bỏ nhiễm độc thuỷ ngân, các chất phụ gia thực phẩm và hormone estrogen.
Trứng
Trứng chứa 8 loại axit amin thiết yếu, cholesterol và choline. Gan của bạn cần các loại axit amin thiết yếu để thực hiện quy trình giải độc.
Choline là một coenzyme rất cần thiết cho sự trao đổi chất, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, giúp bảo vệ gan khỏi bị nhiễm độc khi đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
Quả mọng
Quả mọng chứa chất chống oxy hoá mạnh giúp tăng cường chức năng gan
Việt quất, mâm xôi, dâu tây, chứa hợp chất phytochemicals – chất chống oxy hoá mạnh, tăng cường chức năng gan, giúp gan bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và stress oxy hoá, trong đó có liên quan đến các bệnh mãn tính và lão hoá.
Anthocyanin và polyphenol được tìm thấy trong các loại quả mọng cũng đã được chứng minh có thể ức chế quá trình sinh sôi của tế bào ung thư trong gan.
Táo
Giống như các loại quả mọng, táo có chứa hợp chất phenolic, bao gồm flavonoid, có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm.
Táo cũng có chứa nhiều pectin – một nguồn chất xơ hoà tan có thể giúp cơ thể loại bỏ chất độc.
Thực phẩm giàu prebiotic
Thực phẩm chứa prebiotic là dạng sợi khó tiêu hoá nhưng lại có tác dụng nuôi dưỡng đường ruột vì chúng giúp phát triển vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Những thực phẩm giàu prebiotic như tỏi tây, măng tây, rau họ cải và một số loại rễ cây như rau diếp xoăn, bồ công anh, rễ cây ngưu bàng…
Hạt lanh
Hạt lanh chứa axit béo omega-3 thiết yếu, ăn hạt lanh xay giúp cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó ổn định chức năng gan.
Hạt chia
Đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày ở vùng Trung Mỹ và chế độ ăn của người Maya hàng ngàn năm nay.
3 muỗng canh hạt chia cung cấp 5g protein, 200 mg canxi, 10g chất béo tốt và 12g chất xơ, giúp giải độc cơ thể, hỗ trợ sức khoẻ gan.
Dầu oliu
Dầu oliu nguyên chất giàu phenol, các hợp chất chống viêm. Ăn dầu oliu hàng ngày giúp hỗ trợ chức năng gan trong việc giảm stress oxy hoá trong cơ thể.
Gừng
Ăn gì để tăng cường chức năng gan- chớ bỏ qua gừng
Gingerol có trong gừng có tính kháng viêm, kháng virus và đặc tính kháng khuẩn.
Gừng hỗ trợ giải độc bằng cách nuôi dưỡng gan, thúc đẩy quá trình lưu thông, chống tắc nghẽn động mạch, làm giảm cholesterol trong máu đến 30%.
Thảo quả
Thảo quả cải thiện tiêu hoá bằng cách kích thích dòng chảy của mật, rất quan trọng trong quá trình chuyển hoá chất béo. Ăn thảo quả sẽ giúp tăng tốc quá trình tiêu hoá, cho phép dinh dưỡng hấp thụ qua ruột non mà không cần làm việc quá nhiều.
Nghệ
Các hợp chất curumin có trong củ nghệ đã được chứng minh để chữa bệnh gan, giúp giải độc và tăng cường toàn bộ cơ thể.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ nên ăn gì để tăng cường chức năng gan. Chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn sẽ mang lại cho bạn sức khoẻ toàn diện.
Xem thêm: Tại sao cần giải độc gan?