Dị ứng hải sản có vỏ là triệu chứng không còn quá xa lạ gì đối với chúng ta, vậy dị ứng hải sản có nguy hiểm hay không? Biểu hiện ra sao? Điều trị như thế nào?
Để biết được những kiến thức bổ ích ấy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.
Tìm hiểu chung
Dị ứng vỏ hải sản là gì?
Dị ứng vỏ hải sản là phản ứng bất thường của hệ thống hệ miễn dịch trong cơ thể đối với protein của một số hải sản nhất định, những hải sản có vỏ bao gồm như: tôm, cua, tôm hùm, bạch tuộc, mực, sò điệp…
Đây chính là bệnh lý có những biểu hiện từ nặng đến nhẹ, nhẹ thì bị ngạt mũi nhẹ, còn nặng thì cũng có thể đe dọa đến tính mạng.
Mức độ phổ biến khi mắc bệnh
Hải sản có vỏ chính là chất gây dị ứng phổ biến nhất, đây cũng là một số những loại dị ứng nguy hiểm, góp phần làm tăng số lượng những trường hợp nhập viện vì dị ứng thức ăn.
Dấu hiệu, triệu chứng
Những dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng hải sản có vỏ
Những triệu chứng phổ biến của dị ứng hải sản có vỏ chúng ta có thể điểm qua:
+ Phát ban, ngứa, hoặc chàm
+ Sưng môi, mặt, lưỡi, cổ họng hoặc những sản phẩm khác.
+ Người bị dị ứng cảm thấy khó thở, khò khè
+ Đau bụng tiêu chảy cũng là một trong những biểu hiện thường gặp khi dị ứng hải sản
+ Một số trường hợp còn chóng mặt, ngất xỉu.
+ Ngứa ran trong miệng.
Như ở trên đã nói, những biểu hiện của dị ứng có thể có những biểu hiện từ nhẹ đến nặng và đe dọa tính mạng của con người ( sốc phản vệ), phản ứng sốc phản vệ của cơ thể với hải sản có vỏ hoặc bất cứ nguyên nhân nào cũng cần được cấp cứu, đòi hỏi điều trị bằng tiêm epinephrine và đưa đến phòng cấp cứu ngay.
+ Một số dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm
+ Cổ họng bị sưng, hay nghẹn trong cổ họng.
+ Sốc với huyết áp sụt giảm nghiêm trọng
+ Mạch đập nhanh
+ Chóng mặt, bất tỉnh
Trên đây không phải là tất cả những triệu chứng được đề cập của dị ứng vỏ hải sản, nếu bạn có bất cứ những thắc mắc nào, hoặc có dấu hiệu nào khác thường sau khi ăn hải sản hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ
Khi bạn có triệu chứng dị ứng thực phẩm trong một khoảng thời gian ngắn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ, hoặc những chuyên gia về dị ứng để có thể được điều trị kịp thời, phát hiện và điều trị nhanh chóng để ngăn ngừa những trường hợp xấu nhất, trường hợp xảy ra sốc phản vệ.
Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân nào dẫn đến dị ứng hải sản có vỏ
Dị ứng thức ăn gây ra bởi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá, hệ thống miễn dịch coi protein có trong hải sản có vỏ là chất độc hại dẫn đến sản sinh ra kháng thể để chống lại protein đó, kháng thể này chính là chất gây dị ứng.
Lần sau khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ phóng ra histamine và những hóa chất gây ra dị ứng.
Đối với mỗi hải sản có vỏ sẽ chứa những protein khác nhau:
+ Hải sản giáp xác: tôm, cua càng, tôm càng, tôm hồng, tôm nhỏ
+ Hải sản thân mềm: mực, ốc, bạch tuộc, nghêu, hàu, sò điệp.
Nếu người dị ứng với hải sản có vỏ thì có thể ăn một số loại hải sản khác, và ngược lại có một số cố trường hợp phải tránh tất cả những hải sản có vỏ.
Nguy cơ mắc bệnh
Những ai có nguy cơ mắc dị ứng vỏ hải sản
+ Bạn có nguy cơ mắc dị ứng vỏ hải sản nếu như gia đình bạn có người dị ứng với hải sản có vỏ.
+ Dị ứng vỏ hải sản có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường thấy nhất chính là người lớn, đặc biệt là phụ nữ.
+ Còn ở trẻ em, dị ứng hải sản có vỏ phổ biến nhất ở những bé trai.
Điều trị dị ứng hải sản có vỏ
Những kỹ thuật y tế chẩn đoán dị ứng hải sản có vỏ
Để xác định bạn có thật sự bị dị ứng hải sản có vỏ hay không, bác sĩ có thể sẽ tiến hành một số những xét nghiệm trên da. Cụ thế:
+ Lấy một lượng nhỏ chất gây dị ứng sẽ đưa vào da, nếu bạn có dị ứng với chất này tại vùng da đó sẽ đỏ lên sau vài phút, cùng với đó những hiện tượng tế bào mast giải phóng histamin và những chất trung gian hóa học.
+ Ngoài ra để xác định chính xác bạn có bị dị ứng hải sản có vỏ hay không bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán, xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm kháng thể đặc hiệu với những tác nhân gây dị ứng.
Phương pháp điều trị nào có thể dùng để điều trị dị ứng vỏ hải sản
Cách duy nhất để có thể ngăn chặn phản ứng dị ứng hải sản có vỏ đó chính là tránh những loại hải sản đó, thế nhưng dù có cố gắng như thế nào thì bạn cũng không thể chắc chắn sẽ không vướng phải những loại đó một lần trong đời.
Nếu bạn bị nhẹ bạn có thể dùng thuốc kháng histamine để giảm những dấu hiệu, triệu chứng, cũng như ngăn ngừa tiến triển nghiêm trọng của những triệu chứng.
Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với hải sản có vỏ ( Sốc phản vệ) bác sĩ có thể sẽ tiêm khẩn cấp epinephrine.
Chế độ sinh hoạt phù hợp
Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế dị ứng hải sản có vỏ
Thói quen hàng ngày có thể giúp bạn hạn thiểu khả năng mắc dị ứng hải sản có vỏ, bạn nên lưu tâm những vấn đề sau đây:
+ Tìm hiểu kỹ thực đơn món ăn khi ăn ở quán lạ
+ Không ăn tại một nhà hàng hải sản, hoặc mua bán quá lâu ở chợ cá bởi một số người cũng có thể phản ứng ngay cả khi hít phải hơi nước, hoặc hơi nấu hải sản.
+ Đọc nhãn thực phẩm cẩn thận để có thể tránh được những loại hải sản có vỏ mà mình bị dị ứng.
+ Hãy cho mọi người biết, để họ không gọi những món ăn mà bạn bị dị ứng.
+ Nếu trường hợp con bạn còn nhỏ bị dị ứng, hãy nói cho những thầy cô chăm sóc con bạn để họ có thể phòng tránh.