Những người mắc bệnh lý nền như bệnh gan, sẽ có nguy cơ mắc COVID-19 cao và có thể diễn tiến nặng hơn so với những người bình thường. Do đó, việc bảo vệ sức khoẻ cho gan là điều rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn, những thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan trong mùa dịch.
Làm sao để tăng cường chức năng gan mùa dịch?
Vai trò của gan đối với cơ thể
Gan là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Gan chịu trách nhiệm thực hiện nhiều chức năng như quản lý lượng carbohydrate, chất béo và protein. Nó giữ vai trò đào thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể và kiểm soát việc sản xuất một số protein và chất béo để quản lý chức năng của các cơ quan trong cơ thể chúng ta.
COVID-19 có gây hại cho gan không?
Các đối tượng mắc COVID-19 thường sẽ phải sử dụng các nhóm thuốc hạ sốt giảm đau như Paracetamol hay các thuốc kháng virus điều trị COVID như Remdesivir. Các hoạt chất Paracetamol chuyển hoá tại gan tại ra chất độc NAPQI. Nếu lượng chất NAPQI quá lớn do sử dụng quá liều Paracetamol sẽ là tổn thương gan.
Và ngay thuốc điều trị COVID-19 như Remdesivir cũng gây tác dụng phụ làm tăng men gan.
Do đó, việc bảo vệ gan trong thời điểm dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo những thực phẩm nên kết hợp trong chế độ ăn uống hàng này để duy trì sức khoẻ gan tốt.
Xem thêm: Dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay kéo dài cảnh báo chức năng gan kém
Những thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan trong mùa dịch
Thực phẩm tăng cường chức năng gan mùa dịch
Tỏi
Tỏi chứa một khoáng chất gọi là selen, giúp làm sạch gan, loại bỏ các men gan và độc tố. Tỏi cũng rất giàu allicin, vitamin C và vitamin B6 khiến nó trở thành một loại thực phẩm hữu ích cho sức khoẻ của gan.
Củ dền
Các chất chống oxy hoá có trong củ dền ngăn ngừa gan khỏi tổn thương do oxy hoá và viêm nhiễm, đồng thời cũng giúp tăng các enzyme giải độc tự nhiên.
Rau lá xanh
Bổ sung rau lá xanh trong chế độ ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng, bởi chúng giàu chất dinh dưỡng và chứa kali, magie và mangan. Nó giúp hỗ trợ gan bằng cách trung hoà các độc tố nặng và các hoá chất có hại trong cơ thể.
Quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi và mạn việt quất có chứa chất chống oxy hoá polyphenol giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta. Chúng bảo vệ gan khỏi bị hư hại bằng cách tăng phản ứng của tế bào và giảm mức độ viêm.
Trái cây họ cam quýt
Trong trái cây họ cam quýt có chứa hàm lượng cao axit citric, kali và vitamin C. Nó giúp cải thiện mức năng lượng, giảm viêm và tăng cường giải độc gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại trái cây họ cam quýt có chứa chất chống oxy hoá hoạt động như một loại thuốc để bảo vệ gan.
Một chế ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc sẽ rất quan trọng đối với sức khoẻ tổng thể, bao gồm cả chức năng làm việc hiệu quả của gan. Một số thực phẩm có lợi cho gan và hỗ trợ cơ quan này hoạt động tốt hơn cũng có lợi trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh. Đây là những thực phẩm dễ kiếm và có thể ăn thường xuyên như một phần của thói quen ăn uống bình thường nhằm ngăn ngừa gan bị căng thẳng quá mức.
Thông tin thêm cho bạn
Tuligan là sản phẩm được kết hợp từ các thành phần thảo dược như Silymarin, L-Methionine, L-Aspartate…Có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong các trường hợp viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, uống nhiều rượu bia và các thuốc có hại cho gan. Hỗ trợ giảm các triệu chứng vàng da, mẩn ngứa, nổi mề đay, men gan cao do chức năng gan kém. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc bởi Công ty cổ phần Dược và thiết bị y tế Europharm. Hotline: 0988 773 618.
Tuligan- giúp tăng cường chức năng gan hiệu quả